Tội từ chối cung cấp tài liệu theo Bộ luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:21/07/2017

Tội từ chối cung cấp tài liệu được quy định như thế nào theo Bộ luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Phương Linh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực đấu giá tài sản. Tôi đang tìm hiểu về tội từ chối cung cấp tài liệu. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi dấu hiệu pháp lý của tội từ chối cung cấp tài liệu theo Bộ luật Hình sự 2015. Hình phạt tù cao nhất áp dụng với người phạm tội là gì? Điều luật nào quy định nội dung này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 383 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018), cụm từ thẩm định giá tài sản tại Điều này bị bãi bỏ bởi Điểm i Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

   1. Người làm chứng nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 19 của Bộ luật này, người giám định, người định giá tài sản, người dịch thuật từ chối khai báo, trốn tránh việc kết luận giám định, định giá tài sản, thẩm định giá tài sản hoặc từ chối cung cấp tài liệu mà không có lý do chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

   2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   Dấu hiệu pháp lý của tội này là:

   Khách thể: Tội này xâm phạm đến hoạt động tư pháp.

   Chủ thể: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi luật định.

   Mặt khách quan: Có hành vi từ chối cung cấp tài liệu. Từ chối cung cấp tài liệu được thể hiện qua hành vi của người đang giữ các tài liệu liên quan đến việc giải quyết vụ án đã không đồng ý chuyên giao các tài liệu mà các cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu giao nộp cho các cơ quan đó mà không có lý do chính đáng.

   Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý

   Hình phạt tù cao nhất áp dụng đối với tội dành này là 01 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội từ chối cung cấp tài liệu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn