Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc hướng thần theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:08/07/2017

Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc hướng thần theo Bộ Luật hình sự 2015? Kính chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Trần Lan Linh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang tìm hiểu về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc hướng thần theo Bộ Luật hình sự 2015. Đây là quy định mới trong Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) nên tôi thấy có rất ít tài liệu đề cập đến. Chính vì vậy, cho tôi hỏi dấu hiệu pháp lý của tội danh này là gì? Mức hình phạt cao nhất là bao nhiêu? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 259 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

   1. Người nào có trách nhiệm trong việc sản xuất, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, sử dụng, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam, kê đơn, bán thuốc, giám định, nghiên cứu chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần mà thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội phạm về ma túy, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Vi phạm các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, quá cảnh các chất có chứa chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất;

   b) Vi phạm các quy định về nghiên cứu, giám định, sản xuất, bảo quản chất ma túy, tiền chất;

   c) Vi phạm các quy định về giao nhận, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy, tiền chất;

   d) Vi phạm các quy định về phân phối, mua bán, sử dụng, trao đổi chất ma túy, tiền chất;

   đ) Vi phạm các quy định về quản lý, kiểm soát, lưu giữ chất ma túy, tiền chất tại các khu vực cửa khẩu, biên giới, trên biển;

   e) Chuyển chất ma túy, chất hướng thần hoặc chất ma túy khác cho người không được phép cất giữ, sử dụng.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Phạm tội 02 lần trở lên;

   c) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   Dấu hiệu pháp lý của tội này là:

   Khách thể: Xâm phạm đến hoạt động đúng đắn trong quản lý và sử dụng thuốc hướng thần của Nhà nước.

   Chủ thể: Chủ thể chủ tội danh này là chủ thể đặc biệt. Là người có trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng thuốc hướng thần.

   Mặt khách quan: Hành vi của tội danh này thể hiện vi vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng thuốc hướng thần. Cụ thể trong các lĩnh vực sản xuất, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, sử dụng, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh. Hành vi phạm tội này có thể được thực hiện ở dang hành động hoặc không hành động.

   Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm nêu trên với lỗi cố ý.

   Về hình phạt: Mức hình phạt cao nhất đối với tội danh này là 10 năm tù.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc hướng thần. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn