Tội vô ý làm hư hỏng phương tiện kỹ thuật quân sự theo Bộ luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:24/07/2017

Tội vô ý làm hư hỏng phương tiện kỹ thuật quân sự được quy định như thế nào theo Bộ luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Minh Thủy, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực đất đai. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi hình phạt áp dụng đối với người phạm tội vô ý làm hư hỏng phương tiện kỹ thuật quân sự theo Bộ luật Hình sự 2015 là gì? Điều luật nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội vô ý làm hư hỏng phương tiện kỹ thuật quân sự theo Bộ luật Hình sự 2015
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 414 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018) thì;

   1. Người nào được giao quản lý, được trang bị vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự mà làm mất hoặc vô ý làm hư hỏng gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

   2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

   Như vậy, vô ý làm hư hỏng phương tiện kỹ thuật quân sự, được hiểu là hành vi làm cho vũ khí, phương tiện đó bị mất một phần tính năng hoặc mất một phần giá trị sử dụng (vô ý vì quá tự tin hoặc vô ý do cẩu thả). Phương tiện kĩ thuật quân sự là gọi chung các loạị vũ khí, xe chiến đấu, máy móc và phương tiện kĩ thuật khác được dùng trong lực lượng vũ trang.

   Hành vi nêu trên chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

   Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội: Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội làm mất phương tiện kỹ thuật quân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn