Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ theo Bộ Luật hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ
Ngày hỏi:28/06/2017

Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ theo Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Ngân, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này về tội xâm phạm an ninh lãnh thổ. Vì vậy, cho tôi hỏi tội xâm phạm an ninh lãnh thổ được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì người nào xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt như sau:

   1. Người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân;

   2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm;

   3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Từ quy định này có thể thấy, dấu hiệu pháp lý được mô tả trong cấu thành tội phạm của tội xâm phạm lãnh thổ Bộ luật hình sự 2015 là:

   Khách thể: Xâm phạm đến chủ quyền quốc gia (đất liền, vùng trời, vùng biển và các hải đảo...).

   Chủ thể: Bất kỳ người nào, bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài, người không quốc tịch, từ 16 tuổi trở lên (Điều 12 Bộ Luật hình sự 2015).

   Mặt khách quan: Hành vi xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ.

   Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp nhằm mục đích gây hại cho an ninh lãnh thổ của Việt Nam.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội xâm phạm lãnh thổ. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn