Tổng mức phạt tù tối đa tới bao nhiêu năm?

Ngày hỏi:12/04/2017

Tổng mức phạt tù tối đa tới bao nhiêu năm?

  Nội dung này được Luật sư Kiều Anh Vũ - Giám đốc Công ty KAV Lawyers, TP HCM tư vấn như sau:

  • Theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi năm 2009), có 7 hình phạt chính với người người phạm tội, trong đó hình phạt tù gồm hai loại là tù chung thân và tù có thời hạn.

   Theo Điều 34 Bộ luật này, tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình (không áp dụng tù chung thân đối với người chưa thành niên phạm tội).

   Theo Điều 33 Bộ luật Hình sự, tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thời hạn nhất định. Tù có thời hạn với người phạm một tội có mức tối thiểu là 3 tháng, tối đa là 20 năm.

   Trong trường hợp phạm nhiều tội, theo điểm a khoản 1 Điều 50 Bộ luật này, tổng hợp hình phạt chung tù có thời hạn tối đa là 30 năm.

   Như vậy, ngoài án tử hình và chung thân, mức phạt tù giam nặng nhất với người phạm một tội là 20 năm, phạm nhiều tội không quá 30 năm tù.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn