Trách nhiệm của người gây tai nạn

Ngày hỏi:15/01/2014

XIN CHÀO LUẬT SƯ . Xin luật sư cho ý kiến về tai nạn giao thông.  Chiều hôm đó tôi tham gia giao thông, phương tiện xe cơ giới và đi 1 mình . thời tiết không mưa , mặt đường khô ráo , mật độ giao thông ,khá là đông, tôi đi với vấn tốc khoảng 25 đến 35km/h, hoặc có thể thấp hơn , đi đúng làn dành cho xe máy , bằng lái và giấy tờ xe đầy đủ ,không sử dụng rượu bia. Tôi chạy sau 1 chiếc xe 4 chỗ, và tôi cũng không thấy được tầm nhìn trước mắt, bất ngờ xe 4 chỗ lách ra, thì ngay trước mặt tôi có một người đàn ông, tôi đã bóp gấp 2 thắng, tuy nhiên vẫn đụng phải người đàn ông từ phía sau , xe tôi không đổ , nhưng người đàn ông bị ngửa ra đằng sau và đập đầu vào mũ bảo hiểm của tôi , té xuống đường và bất tỉnh, tôi nhờ 1 số người dân gần đó đưa lên bệnh viện, được 1 tuần thì người đàn ông này mất, thì tôi có bồi thường thiệt hại và gia đình người bị nạn cũng đã viết giấy bái nại cho tôi. Xin luật sư cho ý kiến mức hình phạt đối với tôi, tôi đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự . 

  • Liên quan nội dung bạn hỏi Luật sư tư vấn như sau:

   Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

   Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   Về nguyên tắc khi tham gia giao thông người tham gia giao thông phải tuân thủ về khoảng cách an toàn giữa phương tiện mình đang điều khiển với phương tiện đang lưu thông phía trước. Trong trường hợp này bạn cũng có phần lỗi vì không đảm bảo khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông nên dẫn đến xảy ra sự việc. Tuy nhiên cũng cần làm rõ mức độ lỗi và trách nhiệm của người bị hại, khi xảy ra vụ tai nạn người bị hại đang đi bộ dưới lòng đường.....

   Như viện dẫn ở trên nếu bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì hình phạt tối đã trong trường hợp này có thể là năm năm tù giam. Tuy nhiên cũng cần căn cứ vào biên bản hiện trường và kết luận điều tra của cơ quan điều tra mới có thể xác định mức độ lỗi của bạn từ đó cơ quan có thẩm quyền sẽ có căn cứ để áp dụng hình phạt phù hợp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn