Trách nhiệm dân sự và hình sự trong tai nạn giao thông

Ngày hỏi:29/04/2013

Thưa luật sư! Tôi muốn hỏi về một trường hợp như sau: Bạn tôi đi dự tiệc có uống rượu nên đã nhờ đứa em (đứa em chưa đủ 18 tuổi và không có giấy phép lái xe) lấy xe máy chở về lúc rẽ vào nhà thì bị một người đi xe máy từ phía sau tông vào, bạn tôi và đứa em không việc gì nhưng người tông vào thì bị nhập viện và đã tử vong sau đó(người này không đội mủ bảo hiểm nên bị chấn thương sọ não). Sau đó cả hai gia đình đã bồi thường theo thỏa thuận có xác nhận của công an, về phần nhân sự cả hai gia đình đã giải quyết xong, còn phần pháp luật nay bạn tôi và đứa em đã bị tạm giam đợi 1 tháng sau sẽ ra tòa xét xử. Với trường hợp trên bạn tôi và đứa em sẽ bị xử phạt như thế nào? cảm ơn!

  • Theo nội dung trình bày của bạn thì bạn của bạn và đứa em đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiên giao thông đường bộ theo quy định của Bộ luật hình sự quy định tại Điều 202, việc xác định khung hình phạt sẽ được Hội đồng xét xử quyết định định tại phiên tòa sau khi xem xét đầy đủ các yếu tố về lỗi, thiệt hại, cũng như việc khắc phục hậu quả mà bạn của bạn đã thực hiện sau khi xảy ra tai nạn.

   Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Thân mến.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn