Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người theo quy định hiện hành

Ngày hỏi:08/02/2017

Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người theo quy định hiện hành. Chồng tôi lái xe tải gây tai nạn làm chết một học sinh lớp 10 điều khiển xe gắn máy cup50, người dân chứng kiến hiện trường kể lại trước đó học sinh này có va chạm với một xe máy khác rồi ngã ra, sau đó xe chồng tôi liền đi tới và húc phải. Chồng tôi có đủ giấy phép lái xe, giấy tờ xe và không rượu bia. Vậy cho tôi hỏi trách nhiệm hình sự đối với trường hợp của chồng tôi là như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10quy định Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

   "1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

   Theo thông tin bạn cung cấp, học sinh lớp 10 điều khiển xe gắn máy Cup 50, học sinh này có va chạm với xe máy khác rồi ngã ra, sau đó xe chồng bạn đi tới húc phải gây chết người, trong trường hợp này, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông cho người học sinh lớp 10 này có phải do chồng bạn hay không? Chồng bạn có tuân thủ các quy định về an toàn giao thông đường bộ theo quy định Luật giao thông đường bộ 2008?

   Nếu chồng bạn có hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ, gây ra tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả chết người, thì chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT