Trách nhiệm hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông chết người

Ngày hỏi:15/05/2013

Thưa luật sư Tôi có một vấn đề này xin hỏi luật sư: Em tôi ngồi sau một người chở và tông vào xe của một người khác trên đường đi làm về nhà  ăn cơm trưa (người này đi một mình) làm người đó chết ngay tại chỗ.  Em tôi và người chở cũng bị thương tích rất nặng đang nằm ở BV, gia đình tôi và gia đình người chở có đến thăm viếng và đưa tiền cho gia đình bị nạn lo mai táng. Trong lúc lưu thông, em  tôi và người lái xe chở em tôi đều có men rượu trong người, không làm chủ tốc độ. và xe dùng để lưu thông là xe của người chở.  Vậy cho tôi hỏi, trách nhiệm hình sự của người lái xe gây tại nạn và em tôi như thế nào? Mức hình phạt ra sao? Hiện nay gia đình người bị nạn có 3 con, sinh năm 1995, 1997, 2005. Và vợ thì không có việc làm ổn định. như vậy   trách nhiệm của người lái xe và người ngồi sau gây tại nạn đối với người bị nạn ra sao? Ngoài ra còn có các khoản chi phí nào khác không?

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp này người ngồi sau không chịu trách nhiệm gì cả. Còn người lái xe, ngoài trách nhiệm về hình sự (có thể bị xử phạt theo điều 202 BLHS từ 6 tháng đến 5 năm tù) còn phải bồi thường cho gia đình bị hạinhững khoản sau: Chi phí y tế, ma chay, tổn thất về mặt tinh thần (tối đa 60 tháng lương tối thiểu), trợ cấp cho những người phụ thuộc như các con cho đến khi đứa trẻ đủ 18 tuổi hoặc có việc làm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn