Trách nhiệm khi tham gia giao thông gây chết người

Ngày hỏi:05/09/2019

Ông Nguyễn Văn H (34 tuổi, là chủ xe tải) thuê Lê Văn K (27 tuổi) lái xe chở gạo cho mình . Khi xe đang lưu thông trên quốc lộ H bảo K: Trông chú mày có vẻ mệt để anh lại cho một đoạn K biết rõ H không có bằng lái xe nhưng biết lái xe. Hơn nữa, vì cả nể chủ xe, nên K đã giao tay lái cho H. Chạy được một đoạn, H tăng tốc, cho xe lấn sang trái để vượt qua xe ô tô phía trước và đã va chạm vào xe máy của anh M đang lưu thông ngược chiều khiến anh M chết tại chỗ. K, H có khung phạt?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 1. Trách nhiệm của K.

   Theo Khoản 76 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

   Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ làm chết người thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

   Như vậy, với hành vi giao xe cho H (không có Giấy phép lái xe) thì K có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

   2. Trách nhiệm của H.

   *Trách nhiệm hình sự.

   Căn cứ Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

   Người nào tham gia giao thông đường bộ mà không có giấy phép lái xe theo quy định pháp luật gây thiệt hại bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

   *Trách nhiệm dân sự.

   Bên cạnh đặt trách nhiệm hình sự H còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Việc bồi thường theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015.

   Trên đây là các trách nhiệm mà H phải chịu với hành vi của mình.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao thông
  Gây tai nạn giao thông
  Đường giao thông nông thôn
  Đường giao thông
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn