Trách nhiệm và bồi thường tai nạn giao thông như thế nào?

Ngày hỏi:03/12/2014
Thưa luật sư! Bố tôi là tài xế lái xe du lịch 45 chổ ngồi.Vừa qua khi đang tham gia giao thông trên đường quốc lộ với tốc độ 60km/h( đoạn đường này cho phép tốc độ tối đa là 70km/h) khi sắp qua đoạn ngã ba thì bất ngờ xe máy từ trong phóng ra với tốc độ nhanh,tay nghe điện thoại và không đội mũ bao hiểm. Vì quá bất ngờ nên bố tôi chỉ có thể đạp thắng và đánh tay lái để tránh sang phần đường bên trái. Vụ va chạm đã làm người điều khiển xe máy chết ngay tại chổ. Qua vụ việc trên luật sư cho tôi hỏi trách nhiệm của bố tôi trong vụ tại nạn trên là như thế nào, có phải bồi thường cho nhà nạn nhân không,nếu có thì mức bồi thường tối đa là bao nhiêu,bố tôi có phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự không. - Bố tôi đã có hỗ trợ mai táng cho nhà nạn nhân 10 triệu đồng - Nạn nhân là lao động chính trong nhà, nay nạn nhân chết để lại vợ thất nghiệp và con nhỏ một tuổi,bố mẹ già 85 tuổi thì theo luật bố tôi có phải chịu trách nhiệm nuôi dưỡng hay gì không - Người nhà nạn nhân đòi chúng tôi bồi thường 120.000.000 đồng là đúng hay sai. Mong được sự tư vấn giúp đỡ của luật sư

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Về nguyên tắc bồi thường dân sự, bên có lỗi phải bồi thường và trên cơ sở các bên có quyền thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì có quyền đưa vụ việc ra cơ quan chức năng giải quyết.

   Về quan hệ hình sự, Bố bạn có thể bị truy cứu TNHS nếu có hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 BLHS. Tuy nhiên, nếu Bố bạn bị rơi vào tình huống bất khả kháng như bạn nêu và hoàn toàn không có lỗi thì cơ quan chức năng không thể khởi tố vụ án.

   Nếu cần tham vấn thêm hoặc hỗ trợ về mặt pháp lý, bạn có thể liên hệ với tôi để cùng trao đổi.

   Cảm ơn bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn