Tránh xe phải lấn làn gây tai nạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:31/10/2019

Tôi điều khiển xe tải vì tránh xe khác lên có lấn làn đường gây tai nại cho xe máy đi ngược chiều hậu quả một người bị thương ở gò má và một người bị thương ở đầu gối. Tôi và bên gia đình bị nại đã thỏa thuận đền bù với nhau và cam kết không khởi kiện. Vậy tôi xin hỏi luật sư là tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • *Trường hợp 1: Việc lấn làn của bạn là sự kiện bất ngờ.

   Theo Điều 20 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Như vậy, nếu việc lấn làn của bạn là sự kiện bất ngờ thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

   *Trường hợp 2: Việc lấn làn của bạn không phải là sự kiện bất ngờ.

   Theo Khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

   Như vậy việc bạn đi lấn làn sang làn đường khác đã vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

   Căn cứ vào Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về cấu thành của tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

   "1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Làm chết người;

   b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

   d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

   a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

   ...."

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn gây tai nạn và hậu quả là một người bị thương ở gò má và một người bị thương ở đầu gối, nếu 02 người này có tổng tỷ lệ thương tật từ từ 61% đến 121% thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

   Nếu tổng thương tật hai người đó không đến 61% thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chịu các trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự (bồi thường thiệt hại).

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn