Trợ giúp pháp lý cho nạn nhân trong nạn mua bán người được quy định thế nào?

Ngày hỏi:05/09/2017

Trợ giúp pháp lý cho nạn nhân trong nạn mua bán người được quy định thế nào? Chào Quý anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, dạo gần đây tôi có nghe các phương tiện truyền thông đưa tin về nạn mua bán người diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp, hết sức nguy hiểm. Nên tôi có tìm hiểu qua một số quy định của pháp luật liên quan đến việc phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, có một số nội dung tôi chưa rõ lắm về chế độ hỗ trợ, trình tự, thủ tục thực hiện chế độ hỗ trợ đối với nạn nhân. Chính vì vậy, tôi có câu hỏi này mong nhận được sự tư vấn của Quý ban biên tập. Nội dung thắc mắc như sau: Quy định của pháp luật hiện hành về việc trợ giúp pháp lý cho nạn nhân trong nạn mua bán người được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập! Tôi chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe anh/chị rất nhiều.

Kim Ánh (anh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trợ giúp pháp lý cho nạn nhân trong nạn mua bán người được quy định tại Điều 22 Nghị định 09/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống mua bán người như sau:

   1. Đối tượng hỗ trợ gồm:

   a) Nạn nhân là công dân Việt Nam, người không quốc tịch thường trú ở Việt Nam;

   b) Nạn nhân là người nước ngoài bị mua bán tại Việt Nam.

   2. Chế độ trợ giúp pháp lý gồm: Tư vấn pháp luật để phòng ngừa bị mua bán trở lại; trợ giúp làm thủ tục đăng ký hộ khẩu, hộ tịch, nhận chế độ hỗ trợ, đòi bồi thường thiệt hại, tham gia tố tụng và các thủ tục pháp lý khác có liên quan đến vụ việc mua bán người.

   3. Trình tự, thủ tục trợ giúp pháp lý được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc trợ giúp pháp lý cho nạn nhân trong nạn mua bán người. Để có thể hiểu chi tiết hơn về quy định này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 09/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn