Trộm cắp tài sản có được hưởng án treo

Ngày hỏi:21/07/2000
Bạn em đang là sinh viên năm thứ 2. Ban em có hành vi trộm cắp máy tính xách tay của bạn cùng phòng rồi bán với giá là 8 triệu. Bạn ấy đã thừa nhận lỗi với cơ quan công an và họ cũng đã tịch thu máy tính và tiền. Bạn ấy lần đầu tiên phạm tội và đang là sinh viên. Cho hỏi bạn ấy có được án treo không ạ?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định cụ thể về tội trộm cắp tài sản:

   “1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

   Đồng thời, Điều 60 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định về Án treo như sau:

   1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

   5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 1999.

   Như vậy, nếu bạn của bạn đáp ứng được các điều kiện cho hưởng án treo được quy định tại khoản 1 Điều 60 BLHS năm 1999 thì bạn sẽ được án treo.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn