Trộm cắp tài sản có tổ chức

Ngày hỏi:04/12/2010
Vào khoảng 22h30 ngày 30.7.2010, Đỗ Anh (sinh ngày 15/7/1994) ngồi uống rượu cùng nhóm bạn tại nhà. Sau khi bạn bè về hết, anh rủ Nguyễn Sang (sinh năm 1996) sang nhà bà Thanh ăn trộm tài sản, Sang đồng ý. Hai người đến nhà bà Thanh, Anh bảo Sang đứng ngoài canh chừng, còn Anh vào nhà lấy đồ. Sau khi mở cửa được thì Anh phát hiện chủ nhà còn thức, Anh quay ra ngoài bảo Sang đợi thêm một lát nữa để chủ nhà ngủ rồi quay vào lấy tài sản. Một lúc sau, cả hai cùng quay trở lại, Anh bảo Sang ở ngoài cảnh giới, Anh vào trong thực hiện hành vi trộm cắp. Số tiền Anh lấy được chia cho hai người mua sắm và tiêu xài. Tuy nhiên, sự việc đã được phát hiện, điều tra và làm sáng tỏ.      Trong quá trình điều tra, gia đình Anh và Sang đã khắc phục một phần thiệt hại cho bà Thanh. Cơ quan điều tra đề nghị Viện Kiểm sát truy tố Anh về tội danh "Trộm cắp tài sản" được quy định tại khoản 2 điều 138 BLHS . Riêng đối với Sang khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản do chưa đủ 16 tuổi nên chỉ yêu cầu Công an xã thực hiện xử lý hành chính đối với Sang. (Anh không biết Sang sinh năm 1996).     Xin hỏi:     - Việc Cơ quan điều tra kết luận Anh phạm tội tại khoản 2 Điều 138 BLHS như vậy có quá nặng đối với Anh không? Bởi Anh là người chưa thành niên, khi thực hiện hành vi phạm tội Anh không nghĩ hành vi của mình sẽ bị trừng phạt bởi pháp luật, cho nên không nghĩ rằng rủ Sang trộm cắp sẽ trở thành tội phạm có tổ chức...

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Những tình tiết bạn nêu còn quá sơ sài để có thể trả lời chính xác câu hỏi của bạn. Theo khoản 2 Điều 138, khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù thì cũng có thể nói hơi quá nặng.

   Tuy nhiên, mọi việc còn tùy thuộc các tình tiết cụ thể trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa. Theo quy định của pháp luật thì dù bị xét xử, nhiều khả năng Anh cũng sẽ được miễn trách nhiệm hình sự do chưa thành niên.

   Trân trọng!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn