Trộm cắp tài sản không thành có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:04/03/2019

Tôi có một người em họ, nó ăn chơi không lo học hành, nhiều lần bị công an phường phạt hành chính rồi, nhưng vừa qua trong lúc thực hiện hành vi trộm cắp cụ thể là nó mới lẻn vào nhà thì bị chủ nhà phát hiện và bắt giao công an. Thế cho tôi hỏi: Nó vẫn chưa thực hiện hành vi trộm cắp thì lúc này nó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

   1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

   b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

   d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

   đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

   ......

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

   Theo đó, thì với nhành vi lẻn vào nhà với mục đích là trộm nhưng lại bị chủ nhà phát hiện đó là hành vi phạm tội chưa đạt theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015:

   Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

   Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

   Tại Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về mức hình phạt đối với người phạm tội chưa đạt như sau:

   - Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

   ....

   - Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

   => Như vậy, với trường hợp người em họ của bạn đã nhiều lần bị phạt hành chính rồi mà vẫn cố tình thực hiện hành vi trộm cắp, dù là chưa thành nhưng với hành vi đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội chưa đạt của mình, tuy nhiên mức hình phạt sẽ nhẹ hơn so với trường hợp phạm tội đã hoàn thành.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn