Trộm cắp tài sản lần đầu, nhân thân tốt, có được giảm mức phạt?

Ngày hỏi:21/07/2000

Tôi có một câu hỏi về khung hình phạt áp dụng cho trường hợp sau đây: Em con chú tôi có tham gia trộm cắp tài sản (cửa gỗ) tổng giá trị khoảng 300.000.000 đồng, nhóm gồm 6 người và sau 03 lần tham với chức năng lái xe vận chuyển, nó được chia 2.000.000 đồng. Khi bị công an bắt thì tất cả tài sản đã được đưa về trụ sở Công an. Em tôi phạm tội lần đầu, gia đình nhân thân tốt, ông nội có Huân chương kháng chiến hạng nhì, ông ngoại là thương binh ¼ thì khung hình phạt là bao nhiêu?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

   “1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

   Như vậy, hành vi phạm tội của nhóm đồng phạm (6 người) tham gia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 3 Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung nói trên) với khung hình phạt tù từ 7 cho đến 15 năm.

   Hành vi vận chuyển tài sản trộm cắp em của bạn đó là hành vi đồng thực hành của hành vi trộm cắp nói trên và sẽ bị truy cứu cùng với 5 người còn lại. Còn việc em của bạn chỉ được chia 2.000.000 đồng sẽ là căn cứ để tòa án xác định mức độ tham gia của em của bạn vào vụ trộm cắp nói trên. Đối với các tình thiết phạm tội lần đầu, gia đình nhân thân tốt, ông nội có Huân chương kháng chiến hạng nhì, ông ngoại là thương binh ¼ của em của bản sẽ được Tòa án xem xét, xác định những tình tiết nào là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có ý nghĩa giảm nhẹ hình phạt khi quyết định hình phạt.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn