Trộm điện thoại giá 5,4 triệu có được hưởng án treo?

Ngày hỏi:08/03/2019

Bạn tôi cách đây 8 tháng có ăn cắp điện thoại trị giá 5.4 triệu do camera ghi lại. Nhưng mới đây mới bị công an bắt và hiện đang tạm giam. Bạn tôi không nhận tội và cho đó là sự hiểu lầm. Bạn tôi làm việc trong môi trường giáo dục và từng có những việc làm chưa thật sự chuẩn mực nhưng không dính đến pháp luật chỉ trừ lần này. Xin cho tôi hỏi bạn tôi sau thời gian tạm giam và bị kết tội thì bị phạt bao nhiêu năm tù và có được hưởng án treo không hay phải đi tù. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trộm điện thoại giá 5,4 triệu bị phạt bao nhiêu năm tù?

   Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (Sửa đổi năm 2017) thì người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản:

   - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

   - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 Bộ luật hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

   - Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

   - Tài sản là di vật, cổ vật.

   Tùy vào từng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm.

   Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

   Như vậy: Đối với trường hợp bạn của bạn có hành vi trộm cắp một chiếc điện thoại trị giá 5.4 triệu đông thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản. Trường hợp bị kết án về Tội trộm cắp tài sản thì bạn của bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm và có thể bị phạt tiền đến đến 50.000.000 đồng.

   Có được hưởng án treo hay không?

   Theo quy định tại Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP thì người bị kết án phạt tù được hưởng án treo có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

   - Có nhân thân tốt.

   - Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự 2015 và không có tình tiết tăng nặng quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự 2015.

   Trường hợp có tình tiết tăng nặng thì số tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

   - Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

   - Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

   (Trên đây là nội dung tóm tắt, vui lòng tham khảo nội dung chi tiết tại Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP)

   Như vậy: Trường hợp bạn của bạn bị kết án về Tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (Sửa đổi năm 2017) thì được Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng án treo khi đáp ứng đủ các điều kiện kể trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn