Trộm laptop đem đi bán thì bị tội gì?

Ngày hỏi:29/06/2013

Em có thằng em đưa cho em 2 cái laptop đi bán. Em không biết đó là đồ ăn trộm. Em lên nhà nó chơi thấy laptop xong nó nhờ em đi cài win giúp , rồi sau đó hắn nói bán giùm hắn ( bán cho người khác ) để hồi hắn mua máy tính bàn. Nhưng không ngờ nó bị bắt và công an đến tìm em và nói em có tội tiêu thụ đồ gian do người khác phạm tội mà có. Như vậy cho em hỏi em có phạm pháp không. Và nếu có thì em sẽ đi tù bao nhiêu năm. Em xin cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Luật hình sự năm 1999 đã được sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định:

   "Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

   1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm ".

   Theo điều khoản này, các yếu tố cấu thành tội Tiêu thụ tài sản mà có bao gồm: hành vi tiêu thụ tài sản, ý chí: Biết rõ người khác phạm tội mà có. Nếu bạn không biết hai chiếc máy tính là do người em phạm tội mà có thì hành vi tiêu thụ tài sản của bạn không phạm vào tội này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn