Trộm tài sản có giá trị nhỏ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chào Ban biên tập, tôi được biết tội trộm cắp tài sản chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi giá trị tài sản trộm đó từ hai triệu đồng trở lên. Nhưng tại sao tôi thấy tại nơi tôi đang sinh sống có người trộm tài sản chưa đến hai triệu đồng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, trộm cắp tài sản có giá trị nhỏ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trộm tài sản có giá trị nhỏ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ pháp lý Điều 173 Bộ luật hình sự 2015.

   Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì đối với những người phạm tội lần đầu, nếu trộm tài sản của người khác từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Trong trường hợp có hành vi trộm tài sản của người khác có giá trị dưới 2 triệu đồng vẫn bị truy cứu nếu rơi vào các trường hợp sau:

   - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

   -Đã bị kết án về tội trộm cắp tài sản hoặc các tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán mà chưa được xóa án tích.

   - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

   - Tài sản trộm đó là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn