Trồng cây thuốc phiện và cây chứa chất gây nghiện

Tôi là người dân tộc, ở vùng tôi sinh sống do ảnh hưởng thói quen của lối sống lâu đời nên mọi người vẫn lén lút trồng cây thuốc phiện. Tôi được biết Đảng và Nhà nước ta đã có những chính sách vận động, giáo dục, thuyết phục bà con từ bỏ việc trồng cây thuốc phiện, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. Nhưng trên thực tế, người dân ở đây vẫn chưa bỏ được thói quen này. Vậy xin luật sư tư vấn: Hành vi trồng cây thuốc phiện có bị xử lý hình sự không?

  Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

  • Tệ nạn ma túy là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tội phạm; làm suy thoái nòi giống, sức khoẻ, phẩm giá con người; phá hoại hạnh phúc gia đình; ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Bỏi vậy, đối với người dân có thói quen trồng cây thuốc phiện hay những cây có chất gây nghiện khác, sau khi đã được giáo dục nhiều lần, đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống nhưng vẫn cố tính trồng cây thuốc phiện có thể sẽ bị xử lý về hình sự.
   Theo quy định tại Mục 1 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 thì: “1.5. Trường hợp người trồng cây có chứa chất ma túy, đã được áp dụng đầy đủ cả ba biện pháp: “Giáo dục nhiều lần”, “tạo điều kiện ổn định cuộc sống” và “đã bị xử phạt hành chính” nhưng không chịu phá bỏ mà bán lại cho người khác thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy theo quy định tại Điều 192 của BLHS. Người mua lại cây có chứa chất ma túy để tiếp tục chăm sóc thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm”.
   Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội;…thì hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy sẽ bị xử phạt từ 2-5 triệu đồng.
   Và Điều 192 Bộ luật Hình sự quy định như sau:
   “1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, đã được giáo dục nhiều lần, đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm: a. Có tổ chức; b. Tái phạm tội này. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.
   Như vậy, bạn có thể căn cứ vào những quy định kể trên để truyền đạt, phổ biến, tuyên truyền cho người dân nơi ông sinh sống hiểu về chính sách của Đảng và Nhà nước và biên pháp họ sẽ phải chịu nếu cố tình vi phạm.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn