Trong lúc say đánh bạn thương tích 15% có phải ở tù?

Ngày hỏi:07/03/2019

Chuyện là chồng tôi và các bạn của anh ấy trong lúc nhậu say có xảy ra mâu thuẫn, anh ấy đánh người ta bằng khúc cây gần đó tỷ lệ thương tật 15%, bồi thường người ta không nhận, giờ người ta khởi kiện ra Tòa, thế cho tôi hỏi: Chúng tôi muốn bồi thường thì chồng tôi có phải ở tù không? Chồng tôi bản tính hiền lành, trong lúc say không làm chủ hành vi mới đánh người thôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác như sau:

   Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Như bạn có trình bày, chồng bạn đánh người gây tỷ lệ thương tích 15 %, thì theo Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định:

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

   c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

   đ) Có tổ chức;

   e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

   i) Có tính chất côn đồ;

   k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   .....

   => Chồng bạn dùng khúc cây đánh người là dùng hung khí nguy hiểm, gây tỷ lệ thương tật 15%, như vậy chồng bạn có thể phải đối diện với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm (nếu đôi bên không tự thỏa thuận được). Đồng thời, bạn nên chịu chi phí khám chữa bệnh cho người mà chồng bạn đánh để mong giảm hình phạt cho chồng bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn