Trường hợp nào người bị kết án được coi là không có án tích?

Ngày hỏi:30/01/2019

Theo như tôi nghĩ thì bất kì người phạm tội hình sự nào sau khi phạm tội khi bị xử phạt thì sau thời gian không vi phạm sẽ được xóa án tích, tuy nhiên vừa qua nghe giảng viên nói sơ qua thì có trường hợp người bị kết án được coi là không có án tích, nhưng không nhớ rõ là trường hợp nào? Ban tư vấn hỗ trợ giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 107 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định như sau:

   Người dưới 18 tuổi bị kết án được coi là không có án tích, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi;

   b) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý;

   c) Người bị áp dụng biện pháp tư pháp quy định tại Mục 3 Chương này. Cụ thể:

   + Giáo dục tại trường giáo dưỡng

   Tòa án có thể áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng từ 01 năm đến 02 năm đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, do nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa người đó vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ.

   Người được giáo dục tại trường giáo dưỡng phải chấp hành đầy đủ những nghĩa vụ về học tập, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

   + Chấm dứt trước thời hạn biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng

   Nếu người được giáo dục tại trường giáo dưỡng đã chấp hành một phần hai thời hạn, có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của trường giáo dưỡng được giao trách nhiệm quản lý, giáo dục, Tòa án có thể quyết định chấm dứt thời hạn giáo dục tại trường giáo dưỡng.

   => Như vậy, người dưới 18 tuổi bị kết án được coi là không có án tích, nếu thuộc các trường hợp trên bạn nhé, cũng đồng nghĩa đối tượng là người dưới 18 tuổi.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc bạn năm mới vui vẻ!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn