Trường hợp nào tài xế gây TNGT không bị xử lý hình sự?

Ngày hỏi:30/07/2019

Thật sự trong nhiều lần lái xe, tôi và tài xế khác dù đã tuân thủ đúng luật lệ giao thông nhưng vì người đi đường, người điều khiển phương tiện khác quá ẩu mà xảy ra tai nạn. Vậy xin hỏi trong những trường hợp nào thì tài xế gây tai nạn dẫn đến chết người nhưng không bị xử lý hình sự?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt tù trong trường hợp:

   - Làm chết người;

   - Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   - Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

   - Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng

   Từ quy định trên cho thấy người tham gia giao thông chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu:

   - Không chấp hành quy định về an toàn giao thông.

   - Gây ra hậu quả chết người hoặc gây thương tích, thiệt hại về tài sản của người khác với tỉ lệ thương tật và giá trị tài sản thiệt hại theo Điều 260.

   Khi xảy ra tai nạn giao thông thì cơ quan giải quyết mà ở đây là CSGT sẽ xem xét, xác định yếu tố lỗi của các bên. Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ sang CQĐT để giải quyết theo quy định.

   Do đó, nếu trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây hậu quả chết người nhưng chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ (có giấy phép lái xe, đi đúng phần đường, đúng tốc độ, không vi phạm về nồng độ cồn…) và hậu quả xảy ra do lỗi cố ý của nạn nhân, trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết thì tài xế sẽ không bị xử lý trách nhiệm hình sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn