Trường hợp phạm tội theo khoản 1 Điều 307 BLHS (tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật)

Ngày hỏi:21/07/2000
Trường hợp phạm tội theo khoản 1 Điều 307 (Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật) là trường hợp nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 307, người phạm tội bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến một năm, là tội phạm ít nghiêm trọng.

   Đối với tội phạm này, chính sách hình sự Nhà nước ta chủ yếu lấy giáo dục là chính, chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người vì động cơ vụ lợi. Đối với những người vì nể nang hoặc là những người thân thích với người tham gia tố tụng mà khai báo giam dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật thì giáo dục để họ nhận ra sai phạm; nếu họ còn tái phạm thì mới truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, khi quyết định hình phạt đối với người phạm tội theo khoản 1 điều 307, nếu người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng hoặc tuy có nhưng mức độ tăng năng không đáng kể, thì có thể được áp dụng hình phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ. Nếu người phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng, không có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu có nhưng mức độ giảm nhẹ không đáng kể, thì có thể áp dụng hình phạt tù. Nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự thì người phạm tội quy định tại khoản 1 của điều luật nói chung không nên áp dụng hình phạt tù giam.

   Có ý kiến cho rằng, đối với hành vi khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật mà nội dung của lời khai và tài liệu đó nhằm có lợi cho những người thân thích là ông bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của mình mà không thuộc trường hợp người thân thích của mình phạm các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại ĐIỀU 313 của Bộ luật hình sự thì không coi là hành vi phạm tội. Bởi lẽ theo quy định tại khoản 2 ĐIỀU 22 Bộ luật hình sự thì người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại ĐIỀU 313 của Bộ luật này. Ý kiến này là phù hợp.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn