Trường hợp tội phạm vi phạm quy chế về khu vực biên giới tái phạm hoặc phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng

Ngày hỏi:21/01/2002
Tội phạm vi phạm quy chế về khu vực biên giới tái phạm hoặc phạm tội nghiêm trọng được pháp luật quy định hình phạt như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Khoản 2 của Điều 273 quy định hai tình tiết là yếu tố định khung hình hạt, đó là: tái phạm hoặc phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng

   a) Tái phạm

   Theo quy định tại khoản 1 Điều 49 thì tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

   Như vậy, đối với tội phạm này, người phạm tội chỉ bị coi là tái phạm nếu trước khi thực hiện hành vi phạm tội, họ đã bị kết án về một tội phạm khác ngoài tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới, vì nếu trước đó người phạm tội đã bị kết án về tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới, chưa được xóa án tích mà lại vi phạm quy chế về khu vực biên giới thì lại là yếu tố định tội rồi.

   Mặc dù điều luật chỉ quy định tái phạm, nhưng nếu người phạm tội tái phạm nguy hiểm thì cũng không vì thế mà cho rằng người phạm tội không bị áp dụng khoản 2 Điều 273

   b) Gây hậu quả nghiêm trọng

   Hậu quả nghiêm trọng do hành vi vi phạm quy chế về khu vực biên giới gây ra là những thiệt hại nghiêm trọng về vật chất hoặc phi vật chất cho xã hội.

   Cũng như đối với các tội phạm khác quy định trong Chương này, hậu quả nghiêm trọng do hành vi vi phạm quy chế vè khu vực biên giới gây ra chưa được giải thích hướng dẫn nên có thể tham khảo Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ngày 25-12-2001. Nếu là hậu quả phi vật chất thì căn cứ vào tình hình chính trị, xã hội ở nơi mà người phạm tội vi phạm như: gây rối loạn, cản trở hoạt động quản lý hành chính ở khu vực biên giới, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, v.v..

   Tuy điều luật cũng chỉ quy định gây hậu quả nghiêm trọng mà không quy định gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, nhưng không vì thế mà cho rằng người phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 273

   Phạm tội thuộc một trường hợp quy định tại khoản 2 điều luật thì người phạm tội bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm, là tội phạm nghiêm trọng. Nếu người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng, thì có thể được áp dụng hình phạt dưới hai năm hoặc chuyển sang hình phạt tiền; nếu người phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng, không có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu có nhưng mức độ giảm nhẹ không đáng kể, thì có thể bị phạt đến bảy năm tù.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn