Truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở

Ngày hỏi:13/01/2017

Truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. A xây dựng căn nhà trên đất của mình, có một phần đất lấn sang đất của B. Sau đó B lấy căn nhà của A và trả cho A một khoản tiền phù hợp với căn nhà còn lại. Nhưng sau đó A áp dụng Khoản 2 Điều 270 Bộ luật hình sự 1999. Theo đó yêu cầu của A có hợp lý? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 quy định Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở như sau:

  ''1. Người nào chiếm dụng chỗ ở, xây dựng nhà trái phép, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  Nhà ở, công trình xây dựng trái phép có thể bị dỡ bỏ, nhà ở, công trình xây dựng trái phép có thể bị dỡ bỏ hoặc tịch thu hoặc tịch thu.

  2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.''

  Theo như bạn trình bày, A xây dựng căn nhà trên đất của mình, có một phần đất lấn sang đất của B. Sau đó B lấy căn nhà của A và trả cho A một khoản tiền phù hợp với căn nhà. Nếu trước đây A đã bị xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất hoặc đã bị kết án về Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

  Nếu trước đây A chưa bị xử phạt hành chính hành vi lấn chiếm đất hoặc chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở thì A sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo quy định tại Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn