Truy cứu trách nhiệm hình sự tội vu khống khi nào?

Ngày hỏi:02/12/2019

Trong cuộc họp cử tri vừa rồi có người bịa chuyện nói sai sự thật về tôi trước đại diện bên phía UBND xã, gây ảnh hưởng đến quyền lợi, và danh dự của tôi. Cho hỏi trường hợp này tôi phải xử lý thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Truy cứu trách nhiệm hình sự tội vu khống khi nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 quy định người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

   + Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

   + Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

   => Theo đó, hành vi vu khống bạn trước cơ quan có thẩm quyền gây ảnh hưởng đến quyền lợi, danh dự là hành vi vi phạm pháp luật về hình sự. Do đó, bạn có thể tố giác hoặc báo tin này đến cơ quan công an để yêu cầu giải quyết.

   Theo Điều 192 Bộ luật dân sự 2015 thì người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn