Truy tố tội khi vỡ hụi

Ngày hỏi:18/06/2015

Cho e hỏi về luật vỡ hụi Việc là mẹ em làm chủ hụi Mở nhiều dây ( hụi ngày, hụi tháng). Đầu năm 2011 mẹ e bị một số người chơi hụi lừa gạt hốt hụi rồi không đóng, 1số hốt rồi lấy tiền trốn đi nơi khác, với số tiền gần 1tỷ đồng. Cho nên tháng 9 năm 2014 mẹ e đã bị vỡ hụi với số tiền gần 3tỷ đồng. Do làm ăn thất bại và không có tiền để giao hụi cho nhưng con hụi còn lại, nên mẹ e đã rời khỏi địa phương khoảng nữa tháng nhằm chánh mặt các con hụi, sau đó bình tĩnh lại mẹ e đã về và hộp mặt toàn bộ những thành viên chơi hụi và đã thoã thuận là xin lời trả vốn, và bán tất cả tài sản để trả và họ đã đồng ý. Cho đến nay mẹ e đã trả hầu hết số hụi ngày và 1 số hụi tháng (trả 1 tháng 1 lần cho họ) và đang chờ lệnh phát mãi nhà để trả tiền số tiền còn lại. Đột ngột, ngày 13 tháng 6, có 1 số người đi thưa mẹ em về tội lừa gạt chiếm đoạt tài sản. E và gia đình rất hoan mang và lo lắng xin luật sư tư vấn giúp e. Mẹ e có ở tù không ạ? Hoặc sẽ bị toà án xử như thế nào? E rất mong nhận được sự trả lời của luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Việc truy tố một người không phải là chuyện đơn giản, cơ quan điều tra phải căn cứ vào các tài liệu thu thập, căn cứ vào các dấu hiệu cấu thành tội phạm, cụ thể trong trường hợp này là tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo tình huống như bạn cung cấp thì trường hợp này sẽ khó có thể truy cứu trách nhiệm về tội phạm này nếu cơ quan điều tra không thể điều tra được thêm những tình tiết có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn