Từ ngày 1/7/2017 Cimetidin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:27/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Cimetidin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Yến hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi đang làm việc tại một hãng dược. Tôi đang tìm hiểu về danh mục thuốc không kê đơn. Tôi nghe nói sắp tới sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê đơn mới. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Cimetidin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, theo đó:

  Cimetidin nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

  Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ gửi đến bạn những thông tin sau:

  Cimetidin thuộc nhóm thuốc kháng histamin H2. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng axit trong dạ dày. Cimetidin có thể dùng khi không kê toa. Thuốc được dùng để điều trị chứng ợ nóng thường xuyên do có quá nhiều axit trong dạ dày (còn gọi là chứng khó tiêu do axit hoặc chua dạ dày). Thuốc cũng được sử dụng để ngăn ngừa chứng ợ nóng và khó tiêu do axit trong các loại thực phẩm và đồ uống.

  Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mà bạn nên lưu ý:

  - Phản ứng dị ứng như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng;

  - Ho, sốt, tức ngực, khó thở;

  - Phát ban đỏ hay phồng rộp da;

  - Vàng da (vàng da hoặc mắt);

  - Dễ bầm tím hoặc chảy máu, suy nhược bất thường;

  - Cảm thấy yếu trong người, mê sảng, mất phương hướng, hoặc lẫn lộn;

  - Đi tiểu ít hơn bình thường;

  - Nhịp tim không đều;

  - Phát ban.

  Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những triệu chứng được nêu trên hoặc các triệu chứng bất thường khác bạn nên ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Mặc dù Cimetidin không kê đơn đối với điều trị chứng ợ nóng nhưng bạn cũng nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về Danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Thuốc không kê đơn
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn