Tư vấn về bãi nại cho người gây tai nạn giao thông

Ngày hỏi:21/06/2013

Thưa Luật sư! Tôi muốn hỏi về trường hợp bãi nại trong vấn đề gây tai nạn giao thông. Tháng 4/2013 Chồng tôi lái xe ôtô khi sang đường thì có gây tai nạn giao thông với 1 xe máy.  Hậu quả là người đi xe máy bị tử vong tại bênh viện. Sự việc đang được điều tra nhưng chưa ra tòa. Theo thông tin nhận biết thì do chồng tôi đi sai đường nên dẫn đến hậu quả trên. Gia đình tôi đã lo ma chay và bồi thường  cho gia đình nạn nhân. về phía gia đình nạn nhân đã làm giấy bãi nại, và giấy giảm án cho Chồng tôi và cũng đã được gửi lên công an điều tra. Vì người bị hại còn có con 6 tuổi (xin nói thêm là người bị mất là cha của bé, 2 vợ chồng đã ly thân hiện tại bé đang sống cùng với Mẹ). Tôi xin hỏi Luật sư khi gia đình nạn nhân đã làm giấy bãi nại, có cam kết không khiếu nại về sau, vậy khi ra tòa gia đình chúng tôi có phải bồi thường thêm không? Có phụ cấp nuôi con cho gia đình nạn nhân đến 18 tuổi không? Và gia đình nạn nhân có quyền đòi hỏi gia đình tôi nữa không? Rất mong sự tư vấn của Luật sư Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Nếu thông tin chị cung cấp là chính xác thì chồng chị vi phạm vào điều 202 Bộ luật hình sự:

   "Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây2, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

   Căn cứ vào điều nêu trên chồng chị phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Về việc bồi thường thiệt hại: Gia đình chị đã bồi thường cho gia đình bị hại và họ nếu họ không yêu cầu gì thêm thì gia đình chị không phải bồi thường. Nếu họ có yêu cầu bồi thường thêm thì Tòa án sẽ xem xét và đưa ra phán quyết. Về việc cấp dưỡng cho con nhỏ của người bị hại nếu người bị hại đang có nghĩa vụ cấp dưỡng thì chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu bé. Việc cấp dưỡng được thực hiện bằng chi trả 1 lần hoặc theo từng tháng (do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được tòa án sẽ ra quyết định).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn