Tư vấn về tội chống người thi hành công vụ

Ngày hỏi:08/07/2012

Chào luật sư Cường. Cho cháu hỏi trong trường hợp này anh C bị xử phạt như thế nào và có cách nào giảm hình phạt không? Mong chú giải đáp giúp cháu.cháu xin chân thành cảm ơn. Nội dung của sự việc: Sau khi đi ăn liên hoan cùng các đồng nghiệp về, anh C uống rượu say. Trên đường về anh C bị công an phạt vì tội không đội mũ bảo hiểm. trên đường anh C dắt xe vào nộp phạt thì có một người mặc áo thường đến nói mình là cảnh sát hình sự,người này kiểm tra đồ của anh C, rồi sau đó người này khuyên anh C nộp phạt rồi về, và anh C trả lời là "đời chẳng đéo đứa nào đúng cả" thế là bị người đó đánh. Sau đó anh C có đấm người đó vào mặt. Trong biên bản lời khai thì chỉ có ghi anh C đánh người còn không ghi cảnh sát kia  đánh người. Vậy anh C có bị tội chống người thi hành công vụ không? Và nếu bị kết tội thì sẽ bị xử như thế nào? Mong chú giải đáp giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn.

  • Theo thông tin bạn nêu thì rất có thể C sẽ bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh được người bị đánh kia "đang thi hành công vụ". Còn việc C bị đánh (dân kiện quan) thì khó mà có chứng cứ để xử lý anh công an kia (trừ trường hợp có nhiều người làm chứng sẵn sàng tham gia vụ việc hoặc có ghi âm, ghi hình...). Trong trường hợp này, C nên mời luật sư tham gia vụ việc và tư vấn pháp luật kịp thời thì mới đảm bảo được công bằng.

   Bạn tham khảo quy định của Bộ luật hình sự sau đây:

   "Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ

   Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :

   a) Có tổ chức;
   b) Phạm tội nhiều lần;
   c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
   d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
   đ) Tái phạm nguy hiểm."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn