Tư vấn về tội sử dụng xe trộm cắp

Ngày hỏi:24/04/2013

Em tên Chu Văn Trường, sinh năm 1988, tại Hà Nội có thắc mắc cần được tư vấn về tội danh sử dụng xe trộm cắp. Năm 2010 em là sinh viên mới ra trường nên khả năng tài chính eo hẹp nên mua xe từ 1 người ko quen biết để sử dụng đi làm, qua giới thiệu nên được biết người này nói đây là xe mất giấy tờ nên mua giá 5 tr đồng xe Dream Việt Nam, qua thời gia sử dụng em có làm 1 cái biển số Hà Nội khác để lắp vào xe mình để sử dụng, tại các của hàng có dịch vụ làm biển số xe. hiện giờ em cũng không biết người bán là ai để đi tìm. Em chưa từng có 1 vụ việc gì liên quan tới pháp luật từ trước tới nay cả. Đến này, vào ngày 22/4/2013 thì em có sẩy ra xô sát trên đường nên bị các đồng chí công an tam rữ xe và điều tra, đến ngày 24/04/2013 thì em được cơ quan công an gọi lên để giải quyết và thông báo với em là đây là xe gian của 1 người nghệ an bị mất, lúc này em rất bàng hoàng và sững sờ. Anh công an có giúp tôi làm bản tường trình và nói trả lại xe cho người bị mất. tại đồn công an các anh công an có nói sẽ giúp em để ko phải ở tội danh tại điều 250 và nói với tôi là viết trong biên bản là tôi nhặt được chiếc biển số hiện tại và lắp vào sử dụng vì thấy tôi là 1 người khai báo thành khẩn và tác phong đứng đắn, và nói về đợi để các anh ấy hội ý với lãnh đạo của đồn CA đó xem có giải quyết cho em để ko phải chuyển lên công an Huyện. để mọi thủ tục gọn nhẹ hơn...,  hiện em đang làm cho 1 công ty cổ phần tại HN công việc cũng tương đối ổn định, nên em cũng thấy rất lo sợ. Vậy cho em hỏi nếu như trường hợp của em như vậy có được áp dụng theo  điều luật 250 (tiêu thụ tài sản trộm cắp) không, vì thực sự em rất lo vì từ trước tới nay đây là lần đầu tiên em va chạm với pháp luật, mong Luật Sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chí Công tư vấn như sau:

  • Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có được quy định tại điều 250 BLHS.

   Người bị truy tố về tội này chỉ khi biết rõ ( hoặc buộc phải biết rõ )là tài sản này do người khác phạm tội mà có. Nếu bạn không biết rõ thì bạn không phạm tội.

   Vấn đề tài sản này có phải do phạm tội mà có hay không cơ quan điều tra phải chứng minh. Chỉ khi có một nguời bị truy tố về tội trộm cắp tài sản, thì tài sản đó mới bị coi là do phạm tội mà có. Còn nếu công an không tìn ra thủ phạm trộm cắp thì đương nhiên không truy tố bạn về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có được.

   Vấn đề bạn biết rõ hay không các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ đánh giá và quyết định căn cứ vào các chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra.

   Trong trường hợp này nếu như bắt được thủ phạm trộm cắp thì nhiều khả năng bạn sẽ bị truy tố bởi vì xe máy là loại tài sản buộc phải đăng ký chủ sở hữu, bạn mua xe không giấy tờ được coi như là xe phi pháp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn