Tự vệ khi bị đánh vô cơ có bị tội không?

Ngày hỏi:23/01/2014

Tầm này xã hội nản quá. Cháu đang đi trên đường bỗng 1 người xông ra đánh cháu ko một lý do, hỏi thưa chú người đó sẽ bị tội gì ạ? Nếu cháu dùng đồ để tự vệ  thì sẽ thế nào trước pháp luật ạ? TH2: Đang dừng xe đèn đỏ hoặc kẹt xe thì có người đằng sau cứ bấm còi inh ỏi mặc dù đằng trước cháu ko thể di chuyển lên được , cháu cứ đứng im kệ họ. Xong họ chửi bới cháu rồi lao vào đánh, vậy họ sẽ bị xử lý ra sao ạ? Mong chú chỉ giáo

  • Nội dung bạn hỏi được quy định tại các Điều 15, Điều 104, Điều 106, Điều 245 Bộ luật hình sự, cụ thể như sau:

   "Điều 15. Phòng vệ chính đáng
   1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
   Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
   2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
   Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.
   Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác
   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Có tổ chức;
   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
   Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
   a) Đối với nhiều người;
   b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác.
   Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng
   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
   2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.
   Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng
   1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
   a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
   b) Có tổ chức;
   c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
   d) Xúi giục người khác gây rối;
   đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
   e) Tái phạm nguy hiểm.".
   Như vậy, theo các quy định pháp luật nêu trên thì khi bị người khác tấn công, xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của bạn thì bạn có quyền chống trả một cách cần thiết để ngăn cản và tiêu diện sức tấn công của đối phương. Nếu bạn chống trả quá mức cần thiết gây thiệt hại tới tính mạng, sức khỏe của người khác thì bạn cũng bị pháp luật xử lý.
   Ngoài ra, hành vi tham gia, cổ vũ đánh nhau hoặc đánh người gây thương tích còn có thể bị xử lý về tội gây rối trật tự công cộng (với những người cổ vũ đám đánh nhau..). Nếu người ta gây sự với bạn mà bạn lại "dùng đồ" để đánh người ta thì bạn cũng bị xử lý theo pháp luật tương ứng với hậu quả mà bạn gây ra...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn