Tự vệ như thế nào cho đúng?

Ngày hỏi:03/12/2018

Tôi thấy hiện nay tình trạng trộm cắp khá nhiều, khi bị phát hiện thì gia chủ sẵn sàng chống và lấy lại tài sản của mình. Dẫn đến những kết quả không mong muốn, vì dụ như làm tên cướp chết, thành ra mình bị cướp nhưng người đi tù phải là mình (gia chủ). Thế tôi đây muốn biết tự vệ như thế nào cho đúng?

(****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tự vệ như thế nào cho đúng?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định:

   Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

   Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

   => Như vậy, phòng vệ chính đáng như trên có nói đến sẽ không phải là tội phạm khi:

   - Có hành vi xâm hại, gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại thực sự cho các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ.

   - Hành vi tấn công phải đang xảy ra hoặc đe doạ xảy ra;

   - Hành vi phòng vệ phải nhằm vào chính người đang có hành vi tấn công nhằm mục đích gạt bỏ sự đe doạ, đẩy lùi sự tấn công hoặc tích cực chống lại sự xâm hại, thậm chí có thể gây thiệt hại bằng hoặc lớn hơn cho chính người xâm hại để đảm bảo an toàn cho những lợi ích cần bảo vệ;

   - Sự chống trả phải là cần thiết, nghĩa là để vừa đủ ngăn chặn hành vi xâm hại, hạn chế thiệt hại do hành vi xâm hại gây ra và trong hoàn cảnh cụ thể phải dùng đến những phương tiện và phương pháp đó thì mới có thể ngăn chặn, hạn chế được.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn