Tự ý đọc tin nhắn của người khác có phạm luật không?

Ngày hỏi:01/11/2018

Chào Ban tư vấn, nhờ Ban tư vấn hãy giải đáp giúp em thắc mắc sau. Em hiện đang rất là hoang mang, em nghi ngờ chồng em ngoại tình. Em muốn kiểm tra các tin nhắn trên điện thoại chồng em cũng như các cuộc gọi xem có những gì khả nghi không. Nhưng em không biết hành vi tự ý đọc tin nhắn người khác có phạm luật không? Ban tư vấn hãy phản hồi giúp em vấn đề trên trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Mỹ Hạnh - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác như sau:

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

   a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

   b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

   c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

   d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

   đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Phạm tội 02 lần trở lên;

   d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

   đ) Làm nạn nhân tự sát.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   ==> Theo những gì quy định trên thì hành vi hành vi tự ý đọc tin nhắn được xem là hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác. Do đó người vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm nếu đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Nếu phạm tội 2 lần trở lên thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Hành vi tự ý đọc tin nhắn của người khác là hành vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm mà sẽ áp dụng hình thức xử lý khác nhau. Do đó bạn không nên tự ý đọc tin nhắn trên điện thoại của chồng bạn.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn