Tự ý đốt, phá phương tiện của mình có bị phạt tù không?

Ngày hỏi:03/04/2019

Vừa qua, em trai tôi có bị giao thông xử phạt vì vi phạm một số lỗi khi tham gia giao thông đường bộ, vì không hài lòng hay sao đó mà nó phá và đốt luôn chiếc xe tại đó, sau đó nó có bị mới lên công an phường để giải quyết, tôi không rõ lắm, đấy là xe của nó do nó đứng tên quyền sở hữu, thì về pháp luật nó muốn làm gì thì làm hay sao ạ? Với hành vi tự ý đốt, phá phương tiện của mình có phị phạt tù không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tự ý đốt, phá phương tiện của mình có bị phạt tù không?
   (ảnh minh họa)
  • CCPL: Bộ luật Hình sự 2015.

   Xác định qua lời của bạn thì chiếc xe thuộc sở hữu của riêng em bạn, do đó mà em bạn có quyền dân sự đối với chiếc xe đó. Với hành vi của em trai bạn, bị giao thông phạt, do bất mãn, có hành vi chống đối, thì với hành vi đó có thể sẽ bị xử lý theo tội “Chống người thi hành công vụ” tại Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

   Đồng thời, với hành vi đốt, phá phương tiện của người vi phạm Luật Giao thông đã xảy ra trên đường giao thông tức là tại nơi công cộng. Hành vi của người này có thể gây ách tắc giao thông hoặc ảnh hưởng đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác, đủ thỏa mãn cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng” tại Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 như thế sẽ bị phạt tiền từ 1-10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm.

   => Như vậy, với hành vi tự ý đốt, phá phương tiện của mình có bị đi tù thì tùy vào hành vi, tính chất, mức độ của người vi phạm mà có thể bị xử lý hình sự về tội tương ứng với hành vi mình gây ra.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hình phạt tù
  Mức phạt tù
  Án phạt tù
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn