Tung ảnh người khác lên mạng có thể bị phạt tù?

Ngày hỏi:18/11/2010
Điều 226 Bộ luật hình sự quy định về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. Vậy đăng ảnh bạn bè, người thân lên mạng có vi phạm điều luật này

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Điều 226 Bộ luật hình sự quy định về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. Cụ thể:

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này;

   b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

   c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet;

   c) Thu lợi bất chính từ một trăm triệu đồng trở lên;

   d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Như vậy, việc đăng ảnh của bạn bè, người thân lên mạng Internet nếu không có nội dung trái pháp luật quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật hình sự; không phải là thông tin riêng, hoặc nếu là thông tin riêng nhưng đã được sự đồng ý, cho phép của cá nhân (bạn bè, người thân) thì không vi phạm vào điều 226 của Bộ luật hình sự.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn