Tỷ lệ thương tật 10% có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:20/11/2012

Do mâu thuẫn, tôi bị gia đình hàng xóm đánh phải nằm viện, thương tích 10%. Hiện nay, người đánh tôi chưa bị xử lý gì và cũng không có lời hỏi thăm đối với gia đình. Tôi nghe thông tin thì thương tích như vậy không phải xử lý hình sự. Như vậy, xin hỏi luật gia, luật quy định về vấn đề này như thế nào, người đánh tôi có bị xử lý không, lý do?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp ông bị người khác đánh gây thương tích và đã được các cơ quan tiến hành tố tụng cho giám định thương tích để xác định tỉ lệ suy giảm sức khỏe là 10%. Việc giám định phải theo trình tự theo quy định của luật giám định tư pháp và Hội đồng giám định phải căn cứ vào hồ sơ bệnh án, giấy chứng nhận thương tích và vết thương thực tế để kết luận thương tích theo bảng xếp tỉ lệ thương tích được quy định tại Thông tư số 12 của Chính phủ để xác định tỉ lệ thương tích và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận giám định. Theo quy định tại Điều 104 BLHS quy định, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 104 BLHS như điểm a quy định: dùng hung khí nguy hiểm hoặc dung thủ đoạn nguy hiểm, điểm i có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Như vậy, trong trường hợp gây thương tích cho người khác mà tỉ lệ thương tích dưới 11% nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có đủ một trong các tình tiết được quy định tại khoản 1 Điều 104 BLHS như: dùng hung khí nguy hiểm hoặc người phạm tội đã có tiền án nhưng chưa được xóa án hoặc phạm tội có tính côn đồ... thì vẫn phải xử lý bằng hình sự theo Điều 104 BLHS. Nếu ông thấy cơ quan pháp luật xử lý không nghiêm hoặc không xử lý đối với người đã đánh ông thì ông cần đề nghị cơ quan pháp luật xử lý nghiêm minh. Nếu hành vi của người đó chưa đến mức phải xử lý bằng hình sự thì cũng phải được xử lý bằng biện pháp xử phạt hành chính đồng thời phải chịu trách nhiệm về mặt dân sự do lỗi của mình gây ra đối với ông


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn