Uống rượu say đánh người gây thương tích có bị truy cứu hình sự?

Ngày hỏi:31/07/2019

Chồng tôi hôm trước có uống rượu say có xảy ra mâu thuẫn với người trong xóm đã đánh anh ta gãy tay bằng tay. Bây giờ gia đình họ báo Công an. Vậy cho hỏi chồng tôi uống say không làm chủ hành vi nên có bị truy cứu hình sự không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 quy định "Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự."

   Như vậy, chồng bạn nhậu say đánh người theo quy định của pháp luật thì chồng bạn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi trên.

   Nếu người bị hại thương tật từ 11% đến 30% đây là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015) như vậy, trong trường hợp này gia định nên đến xin lỗi và thỏa thuận mức bồi thường để bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố.

   Còn nếu thương tật trên 30% thì đây là trường hợp khởi tố thuộc quyền hạn của cơ quan nhà nước. Gia đình nên đến gia đình bị hại xin lỗi và bồi thường để có những tình tiết giảm nhẹ trong phiên tòa xét xử.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cố tình gây thương tích
  Đánh người gây thương tích
  Gây thương tích
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn