Va chạm giao thông dẫn tới chết người

Ngày hỏi:14/06/2015

Kính chào quý luật sư Kính mong quý luật sư có thể tư vấn giúp gia đình cách giải quyết được không ạ Vụ việc xảy ra vào giữa tháng 2 năm 2015. Vụ việc sảy ra như sau A là con trai gia đình chúng tôi, sinh năm 1993. A và B là bạn bè thân thiết với nhau từ nhỏ, tối hôm sảy ra vụ việc B rủ A đi chơi và A đèo B trên 1 chiếc xe máy. C đi ngược chiều  và lấn sang làn đường của A nên đã quệt vào tay A làm a mất lái, A va phải D làm xe D bị hỏng. Khi quệt phải A thì C đã bỏ chạy vào nhà dân mà không dừng lại. Hậu quả là B chết, A bị văng ra và bất tỉnh. Đến giữa tháng 4 năm 2015 thì cơ quan điều tra đến gọi A lên Ủy ban nhân dân xã và bắt A. A bị bắt giam cho tới hiện nay. Gia đình đến thăm thì cơ quan điều tra không cho gặp. Vụ việc sảy ra B chết, Gia đình A có giúp đỡ gia đình B khoản tiền hơn 30 triệu để mai táng cho B. và sửa xe cho D. Bị bắt giam hơn 2 tháng rồi mà A vẫn chưa được thả mặc dù gia đình của B có làm giấy bảo lãnh cho A. Điều vô lý ở đây là C vẫn yên ổn cho tới giờ. Gia đình hiện tại đã có 1 số chứng cứ: ghi âm lại D xác nhận là do C quệt vào A nên mới làm hỏng xe của D và B chết. Người dân xung quanh cũng làm chứng C gây ra và bỏ chạy. Tuy nhiên khi gia đình A đưa ra chứng cứ thì cơ quan điều tra nói vụ này không liên quan đến C. Gia đình kính mong quý Luật sư có thể tư vấn giúp gia đình cách giải quyết như  nào là hợp lý nhất để A sớm được về với gia đình. Gia đình có được kiện ra tòa không? Vì gia đình nghĩ là C đã đút lót và quy tội cho A.

  • Trong trường hợp gia đình bạn có chứng cứ để chứng minh C là người gây ra tai nạn giao thông thì có thể cung cấp cho cơ quan điều tra để xác minh làm rõ, nếu có đủ căn cứ xác minh C là người vi phạm các quy định về giao thông và gây tai nạn thì C sẽ bị khởi tố TNHS theo quy định tại Điều 201 BLHS.

   Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc, vì A là người điều khiển phương tiện giao thông nên nếu A cũng vi phạm các quy định của luật giao thông đường bộ mà gây tai nạn làm B chết thì A vẫn có thể phải chịu TNHS.

   Theo tôi, trong trường hợp này bạn nên mời Luật sư tham gia bào chữa cho C để làm rõ các tình tiết cần chứng minh.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn