Vận chuyển hàng trộm cắp có bị xem là phạm tội?

Ngày hỏi:07/06/2019

Tôi là người kinh doanh vận tải. Tôi có chiếc xe tải chuyên dùng để chở hàng mỗi khi khách gọi. Vừa qua có người khách gọi tôi chở tivi, tủ lạnh và nói là đang chuyển nhà. Tôi đồng ý chở và bị cơ quan công an tạm giữ vì tài sản trên được xác định là đồ trộm cắp. Xin hỏi, tôi có bị xem là phạm tội trộm cắp hay là đồng phạm không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vận chuyển hàng trộm cắp có bị xem là phạm tội?
   (ảnh minh họa)
  • Thứ nhất, nếu bạn biết rõ hành vi trộm cắp và hứa hẹn sau khi lấy được tài sản sẽ mang đi tiêu thụ

   Nếu thuộc trường hợp này bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015.

   Thứ hai, nếu bạn biết rõ đó là tài sản trộm cắp mặc dù không hứa hẹn trước nhưng vẫn đồng ý tiêu thụ

   Trong trường hợp này, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

   - Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Thứ ba, nếu bạn chỉ được thuê vận chuyển chiếc xe và nhận tiền mà không hề biết tài sản mình vận chuyển là do trộm cắp mà có, trường hợp này chỉ là một giao dịch dân sự đơn thuần, hành vi của người vận chuyển không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện tài sản thực hiện trong giao dịch là tài sản do trộm cắp thì giao dịch dân sự đó sẽ vô hiệu, và các bên phải trả lại nhau những gì đã trao. Bạn của bạn không vi phạm pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn