Vận chuyển heroine một lần thì có phải ở tù không?

Ngày hỏi:08/01/2019

Tôi là tài xế xe ôm, vừa qua tôi có nhận được một gói hàng của khách kêu vận chuyển đến địa chỉ Y rồi nhận tiền, khách trả tiền khá sộp. Trong lúc tôi chưa di chuyển đi chỗ khác thì có vô tình nhìn thấy bên trong là heroine, tôi không tin vào mắt mình chính là heroine và chình tôi là người vận chuyển nó đến đây. Tôi cảm thấy rất hoang mang, lo sợ, lúc vận chuyển tôi không hề biết bên trong có gì, tôi vẫn chưa dám trình báo công an, vì cũng chả biết địa chỉ cụ thể của 02 vị khách đó ở đâu để mà tố cáo. Tôi mong Ban tư vấn hỗ trợ giúp tôi: Vận chuyển heroine một lần thì có phải ở tù không?

(******@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 67 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

   - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   - Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

   - Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

   - Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

   - Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

   - Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

   - Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

   - Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

   - Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

   => Với trường hợp bạn có trình bày thì bạn không biết gói hàng bên trong là gì, do đó đây không phải là lỗi cố ý của bạn. Theo quy định trên thì "người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm" ta có thể hiểu người vận chuyển đã biết hàng mình vận chuyển là ma túy.

   Do đó, với hành vi của bạn không hề biết gì, nên báo cơ quan công an kịp thời vào cuộc điều tra cộng với sự phối hợp của bạn, cơ quan công an hẳn là sẽ điều tra và không phải bỏ tù bạn khi bạn không có tội.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn