Về hành vi tàng trữ vũ khí trái phép

Ngày hỏi:12/07/2010
Có 1 đối tượng tên A, là người bán trái phép chất ma túy tại KS Thanh Thanh chờ con nghiện trước cửa KS. CA phát hiện đ/t A vừa đến thì CA ập vào, các con nghiện bỏ chạy hết, đ/t A cũng bỏ chạy nên CA truy đuổi kiểm tra thì ko tìm thấy có mang theo ma túy. Nhưng phát hiện trong cốp xe của đ/t A có 1 con dao bấm. Vậy xử phạt hành chính đ/t A về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí đúng hay sai? Xữ phạt trong nghị định nào? NĐ ra vào ngày nào? điểm ? khoản ? điều? Xử phạt bao nhiêu tiền ? Kính mong luật sư chỉ dẫn giúp.

  Nội dung này được Luật sư Bùi Công Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Theo như bạn nói trong trường hợp này, chưa hẳn đã là xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí. Bởi vì, con dao này có thể là một vật công cụ trong đời sống hàng ngày hoặc có thể trở thành hung khí nguy hiểm khi A sử dụng con dao này vào việc phạm tội, có tính chất nguy hiểm đáng kể cho người bị xâm hại và cho xã hội. Khi đó thì tùy theo tính chất, mức đọ của hành vi mà bị xử lý hành chính hoặc chịu TNHS.

   Bạn có thể tham khảo Điều 104 BLHS; khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (Ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12 tháng 08 năm 1996 của Chính phủ); Nghị quyết số 02/2003 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự năm 1999.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn