Về tội buôn người

Ngày hỏi:24/11/2014
Cho e hỏi bạn e bị án buôn người nhưng được hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ. Gần 6 năm rồi nhưng bạn e chưa phải đi thi hành án. E hỏi 1 số người thì họ bảo trong thời gian 8 năm mà ko phạm tội thì ko phải đi chịu án nữa có đúng vậy ko ạ ( bạn e vẫn làm hộ chiếu đóng visa đi được nước ngoài )
  • Theo quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự (BLHS), thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn do BLHS quy định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.

   Thời hiệu thi hành bản án hình sự được quy định như sau:

   a) 5 năm đối với các trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ 3 năm trở xuống.

   b) 10 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 3 năm đến 15 năm.

   c) 15 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm.

   Thời hiệu thi hành bản án hình sự được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu trong thời hạn nói trên người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ.

   Theo Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ngày 2/10/2007 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt, trường hợp người bị kết án cố tình trốn tránh và cơ quan công an đã có quyết định truy nã theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu thi hành bản án hình sự tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ. Cố tình trốn tránh là cố tình giấu địa chỉ, ẩn náu, thay đổi họ tên, hình dạng... làm cho cơ quan có thẩm quyền thi hành án không biết họ ở đâu hoặc không phát hiện được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn