Vi phạm quy định về xây dựng có thể bị phạt 20 năm tù

Ngày hỏi:30/12/2015
Tôi là công nhân xây dựng cầu đường đang làm việc ở Hà Nội. Do đội tôi làm việc chậm với tiến độ nên hôm vừa rồi đội trưởng đội tôi (tên anh T) đã ép người trong tổ làm việc không đúng với quy trình để đẩy nhanh tiến độ, dẫn đến công trình bị sập một phần làm một công nhân chết và một người bị thương nặng. Xin luật sư tư vấn, anh T có phạm tội không? (Trần Quang- Đà Nẵng)

    Nội dung này được Luật gia Lê Thị Hoàng - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

    • Luật gia Lê Thị Hoàng - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

      Chúng tôi trích dẫn quy định trong Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có liên quan để anh tham khảo, như sau:

      Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng:
      "1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
      2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Là người có chức vụ, quyền hạn; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
      3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm.
      4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.” (Điều 229)
      Đối chiếu với quy định của Bộ Luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và thông tin anh cung cấp, anh T (đội trưởng) đã vi phạm quy định về xây dựng trong lĩnh vực thi công - hành vi vi phạm được quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự (Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng). Theo đó, tùy từng mức độ vi phạm, anh T có thể bị phạt với mức cao nhất là 20 năm tù.


    Nguồn:

    CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn