Việc xử lý hình sự đối với hành vi đốt pháo nổ

Ngày hỏi:02/03/2010

Con tôi tham gia đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi. Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Nay gia đình có mấy vấn đề mong luật sư tư vấn: Trường hợp của cháu bị xử lý theo điều luật nào, mức án khoảng bao nhiêu năm tù; về trọng lượng pháo đốt công an cân cả vỏ pháo có đúng không và trong lượng đốt pháo bao nhiêu cân thì bị xử lý hình sự? .

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo được liên ngành Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Toà án nhân dân Tối cao hướng dẫn tại Thông tư số 06 ngày 25/12/2008 như sau: Trước hết cần hiểu các từ ngữ: “pháo nổ” (không phân biệt xuất xứ hoặc nơi sản xuất) là loại sản phẩm bên trong có chứa thuốc pháo và khi có yếu tố ngoại lực tác động thì gây tiếng nổ; “thuốc pháo” (không phân biệt xuất xứ hoặc nơi sản xuất) là chất có khả năng gây ra một phản ứng hoá học nhanh, mạnh, toả nhiệt, sinh khí và tạo ra chất nổ; “trọng lượng pháo nổ” bao gồm: vỏ pháo, thuốc pháo, dây cháy chậm, ống phóng pháo và các bộ phận khác gắn liền với với pháo thành phẩm. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi đốt pháo nổ được quy định như sau: Người nào đốt pháo nổ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” (mức án từ 3 tháng đến 3 năm): Hành vi đốt pháo nổ ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người; hành vi đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy; đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khoẻ, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác; đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1 kg đến dưới 5 kg đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương 0,1kg đến dưới 0,5 kg đối với thuốc pháo; đốt pháo nổ với số lượng 1kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm. Người nào đốt pháo nổ thuộc một trong những trường hợp sau thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự (tội gây rối trật tự công cộng, mức án từ 2 đến 7 năm tù): Đã bị kết án về tội gây rối trật tự công cộng; có hành vi lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo kích động nhiều người cùng đốt pháo; hành vi cản trở, hành hung người thi hành công vụ; đốt pháo nổ với số lượng tương đương 5kg trở lên đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương 0,5 kg thuốc pháo trở lên. Trên cơ sở quy định của pháp luật như luật sư vừa nêu, anh đối chiếu cụ thể với trường hợp của con anh, xem cháu vi phạm ở mức độ nào và phải chịu trách nhiệm hình sự ở khung khoản nào của điều luật.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn