Vô cớ hành hung người khác

Ngày hỏi:06/12/2013

Em chào Luật sư! Nhờ LS tư vấn dùm em: Buổi chiều ngày hôm qua 05/12/2013 Chú em và mọi người cùng nhau đi dọn đường cho sạch. Nhưng có một gia đình không ra dọn cùng mọi người. Và khi mọi người dọn cỏ đến trước khu vườn nhà người đó thì người con trai của gia đình đó đề nghị không ai được dọn cỏ trước nhà anh ta. Nếu ai cố tình dọn thì anh ta sẽ đánh ngay. Chú em từ bên phía cuối đoạn đường đi lên vì không biết anh ta nói như thế nên đã dọn cỏ tại đó. Phần đất đó thuộc con đường chung của xã. Và anh ta từ trong nhà chạy ra cầm cây đánh vào đầu chú em phải nhập viện và khâu 06 mũi. Hiện tại, chú em vẫn đang nằm trong bệnh viện và trong tình trạng sốt cao có khả chấn thương sọ não. LS cho em hỏi để khởi tố hành vi vô lý của anh ta thì em cần phải làm gì? Vì gia đình em đang muốn khởi tố vụ án và đưa anh ta đi tù vì hành vi côn đồ như thế? Cảm ơn LS rất nhiều!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

 • Để xác định có dấu hiệu hình sự hay không thì cần giám định tỉ lệ thương tật.

  Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
  e) Có tổ chức;
  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
  Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
  Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

  Chú bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan công an xử lý hành vi trên bằng biện pháp hình sự (nếu đủ yếu tố cấu thành Điều 104 BLHS) hoặc xử phạt hành chính. Đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm sức khỏe


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn