Xác định tội của ông Giám đốc là trộm cắp Tài sản Nhà nước

Ngày hỏi:24/09/2014

Công ty tôi có một công ty con 100% vốn Nhà nước thuộc lĩnh vực may mặc. Tuần vừa rồi Giám đốc công ty chỉ đạo bằng miệng cho cán bộ cấp dưới bốc 1 xe quần áo đi bán. Khi phát hiện thì Giám đốc đã liên hệ và xin lại được hàng. Xin hỏi luật sư hành vi của Giám đốc có phải là trộm cắp tài sản không? các nghị định, thông tư liên quan để xác định? Công ty 100% vốn Nhà nước thì Giám đốc là Viên chức hai loại hợp đồng lao động? Áp dụng thông tư, nghị định nào để xét kỷ luật vị Giám đốc này? 

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Việc xác định ai đó có vi phạm pháp luật hình sự hay không thì căn cứ vào BLHS. Chỉ những hành vi nào được quy định trong bộ luật mà người vi phạm thì mới có thể bị xử lý hinh sự.

   Trường hợp bạn nêu giám đốc có dấu hiệu của hành vi tham ô tài sản. Nếu cơ quan chức năng chứng minh được hành vi của giám đốc đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý. Trường hợp nhẹ hơn thì bị xem xét xử lý theo luật Công chức, Viên chức (nếu người này là công chức hoặc viên chức) hoặc bị xử lý theo Luật Lao động.

   Còn việc giám đốc DN có vốn 100% của NN không nhất thiết là công chức, viên chức mà có thể là người làm thuê thông qua HĐLĐ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn