Xe Cứu thương gây tai nạn có phải đền bù?

Ngày hỏi:16/01/2011
Thưa Luật sư, Tôi xin được tư vấn như sau:     Tôi có đứa em trai năm nay 16 tuổi, một lần ham chơi em đã lấy xe máy chạy đi chơi khi chưa được gia đình cho phép và chở thêm 3 người bạn nữa trên xe máy với mình (2 trai và 1 gái)     Khi đi qua 1 vòng xoay nhỏ ở tỉnh nhà em lái chở các bạn qua đường, khi còn khoảng 1m nữa là đến lề đường thì các em bị 1 chiếc xe cứu thương đang chở 1 bệnh nhân và 1 cô y tá tông phải     Kết quả: Tài xế và y tá cùng bệnh nhân không ai bị gì nhưng em tôi và các bạn nó bất ngờ bị tông nên văng ra mỗi đứa 1 nơi, em tôi thì bị va chạm phần đầu nhưng không nặng, 1 bạn trai bị gãy quai hàm, 1 em trai nữa bị xây sát nhẹ, chỉ có 1 em gái bị thương nặng nhất, bị dập não nặng hiện đang nằm hôn mê ở Bệnh viện Chợ Rẫy(do không đội mũ Bảo hiểm), rất nguy hiểm     Xe máy thì bị nát và đang nằm ở Cơ quan Công an     Sau đó các em kể lại là trước khi qua đường có nhìn đường và chỉ thấy 1 chiếc xe phía sau khá xa đủ để các em qua đường được và không nhìn thấy xe cứu thương đồng thời không hề nghe còi hú của xe cứu thương đó. Có thể các em bị chắn bởi chiếc xe trông thấy trước đó     Tôi biết em tôi đã sai vì chưa đủ tuổi lái xe, không có bằng lái xe, chở quá số lượng người cho phép và có 2 thành viên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông     Vì vậy tôi xin phép hỏi trong trường hợp này em tôi sẽ chịu mức phạt như thế nào?     Và xe cứu thương đó có phải đền bù thiệt hại mà nhất là em gái đang bị thương nặng đang cần rất nhiều tiền chữa trị (vì gia đình bé khá nghèo vì bố vừa mới mất 9 tháng trước, mẹ buôn bán nhỏ rất vất vả)     Tôi rất muốn được tư vấn rõ để biết cách giúp đỡ gia đình bé gái bị nặng nhất     Xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,
   Tuy biết rằng em bạn sai nhưng để xác định cụ thể mức vi phạm thì phải xem xét kỹ hiện trường và lời khai của những người có liên quan hoặc làm chứng. Qua thông tin sơ bộ của bạn, tôi chỉ có thể tư vấn mang tính định hướng chung như sau:
   1. Xác định rõ xe cứu thương có đang làm nhiệm vụ cứu thương hay không (còi, đèn báo)?
   2. Vị trí cụ thể khi xảy ra tai nạn?
   3. Tốc độ của các xe có vi phạm quy định không?
   Vì chỉ có 01 người bị thương đáng kể nên em bạn có bị xử lý hình sự hay không, phụ thuộc vào lỗi của các bên và tình trạng sức khỏe, tính mạng của người đó. Trường hợp lỗi do em bạn thì nhiều khả năng sẽ bị truy cứu hình sự, ít nhất theo khoản 1 Điều 202 BLHS hoặc nặng thì khoản 2 như sau:

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   Về dân sự: Mức bồi thường căn cứ trên mức độ lỗi của mỗi bên. Tổng số tiền bồi thường thiệt hại gồm: Thiệt hại trực tiếp do tai nạn; Chi phí điều trị và chăm sóc; Chi phí đám tang (trường hợp chết); Tổn thất về tinh thần; Các chi phí hợp lý khác (nếu có).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn